Đông Ngô - Tam Quốc hùng bá thiên hạ một phương!

Thảo luận trong 'Ngô Quốc' bắt đầu bởi †LiêuDương†, 22 Tháng bảy 2011.

Chia sẻ trang này

 1. †LiêuDương† New Member

  Minh ngọc:
  0
  Trong quá trình tìm hiểu về Ngô quốc để chuẩn bị cho sever Bác Vọng sắp ra mắt. Mình đã vào box Ngô quốc và thật bất ngờ mình tìm được 1 box nói về Ngô quốc. Topic đó mình sẽ dẫn link sau. Lưu ý là topic đó được 1 mod nào đó stick. Sau đây mình xin post bài này coi như đính chính lại cho topic đó. Để lỡ có ai vào box có đọc được topic đó lại nói trên forum mình toàn một lũ thất học!
  NGÔ QUỐC ( ĐÔNG NGÔ)

  [IMG]Bản đồ Tam Quốc năm 262.

  Đông Ngô ( chữ Hán : 東呉) là một trong 3 quốc gia thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc được hình thành vào cuối thời Đông Hán . Người đặt nền móng đầu tiêncho nhà Đông Ngô là Tôn Kiên .
  *Thành lập:
  Hình thế 3 nước theo hình chân vạc đã có từ nhiều nămtrước khi nhà Đông Hán mất (220): trong khi Tào Tháo chiếm giữ trung nguyên, LưuBị chiếm giữ Ích châu thì họ Tôn chiếm giữ Giang Đông. Cả ba người tuy chưa xưng hiệu nhưng trên thực tế đã quản lý những vùng đất này.
  Thời kỳ đầu, sau khi Tào Phi cướp ngôi nhà Hán, xưngđế ở Lạc Dương lập ra nhà Tào Nguỵ (220), Lưu Bị xưngđế ở Tứ Xuyên để kế tục nhà Hán và Tôn Quyền (con Tôn Kiên) mới xưng vương ởGiang Đông, trên danh nghĩathần phục Tào Ngụy . Sau khi Tào Phi mất (226), năm 229, Tôn Quyền xưng đế tại KiếnNghiệp (thuộc Nam Kinh ngày nay).
  *Lãnh thổ:
  Phần lớn miền bắc hoàn toànthuộc nhà Ngụy, trong khi đóThục chiếm miền tây nam và Ngô chiếm miền trung tâm phía nam và phía đông. Biên giới phía ngoài của ba quốc gia này bị giới hạn bởi ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa . Ví dụ, kiểm soát về chính trị của Thục Hán trên biên giới phía nam của mình bị giới hạn bởi các bộ lạc người Thái trong tỉnh Vân Nam và Myanma ngày nay, nhà Đông Ngô mặc dù đã kiểm soát miền bắc Việt Nam nhưng cũng bị giới hạn bởi vương quốc của người Champa ở phía cực nam.
  Trên bản đồ Trung Quốc đương thời, Đông Ngô kiểm soát Dương Châu, Giao Châu và phần lớn Kinh Châu.
  *Cực thịnh:
  Thời gian cai trị kéo dài của Đại Đế Tôn Quyền (229-252)là khoảng thời gian cường thịnh nhất của quốc gia này. Việc di dân từ phía bắc và"bình định" các bộ lạc thiểu số đã làm tăng nhân lực cho nông nghiệp, đặc biệt là ở hạlưu sông Dương Tử. Tôn Quyền đem quân tiến về hướng Đông Nam, thúc đẩy việc mở mang một dải đất khu vực này và thực hiện dung hợp dân tộc. Nhà Ngô đã khai phá vùng Bình nguyên Thái Hồ ở Tam Ngô (Ngô Quận, Ngô Hưng, Cối Kê) và khu vực vịnh Hàng Châu tiếp giáp với Kiến Nghiệp thuộc quận Đan Dương đã tiếp giáp với những điểm khai phá mới tại Bình nguyên Giang Hán thuộc các quận Giang Hạ, Nam Quận. Các điểm khai phá thuộc quận Dự Chương và khu vực hồ Thẩm Dương và sông Cán Thủy đã nối liền những điểm khai phá mới vùng Động Đình hồ và lưu vực các sông Tương, Nguyên nằm tại quận TrườngSa, Hành Dương, Tương Đông, Linh Lăng, Thiệu Lăng;thậm chí vùng hẻo lánh tại Lĩnh nam là Phiên Ngung cũng được nối liền nhau, nhất là các địa phương Tam Ngô (Đông Ngô nay là Tô Châu, Trung Ngô nay là Nhuận Châu, Tây Ngô nay là Hồ Châu thuộc Giang Tô), Đan Dương, khu khai phá kinh tế được mở rộng chưa từng có.
  Các khu vực đồn điền nông nghiệp được hình thành dướisự giám sát của các võ quan (Điển nông Hiệu úy) tại vùng Thương Châu (nam Giang Tô), Hoãn Thành (Tiềm Giang, An Huy). Đồn điền quân sự tại Đông Ngô có 14 khu chủ yếu là những vùng giáp ranh với Ngụy. Hoãn thành là một đồn điền quan trọng của Đông Ngô có khoảng 4000 khoảnh ruộng lúa nước, 600 chiếc thuyền, 180 vạn hộc lương.


  ---------- Post added at 09:43 PM ---------- Previous post was at 09:40 PM ----------


  Nhằm tăng cường giao thương với bên ngoài, nhà Ngô mở rộng hoạt động thương mại trên biển. Các sứthần nhà Ngô là Tuyên hóa Tùng sự Chu Ứng và Trung lang Khang Thái được cử đến các nước Champa (miền Trung Việt Nam), Phù Nam (Campuchia và Đồng bằng châu thổ Mekong), các quốc gia trên Bán đảo Mã Lai, NamDương, Ấn Độ và Trung Cận Đông vào thời gian khoảng nằm giữa các năm 245 và 250. Sau khi đi sứ về, KhangThái có viết quyển Phù Nam thổ tục còn gọi là Phù Nam truyện .
  *Suy yếu và diệt vong
  Sau cái chết của Tôn Quyền năm 252, không có người kế tục xứng đáng, nhà Ngô bắt đầu đi xuống. Trong nước, quyền thần đánh nhau lục đục khiến nội bộ thêm suy yếu. Những cuộc áp chế thành công do Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu tiến hành trướccác cuộc nổi loạn ở khu vực Hoài Nam (lãnh thổ Nguỵ) đã làm giảm ảnh hưởng của nhà Ngô.
  Sau khi Cảnh đế Tôn Hưu chết, Tôn Hạo lên thay lại là người tàn bạo độc ác khiến nhân tâm thêm chia lìa. Năm 269 Dương Hựu , tướng nhà Tấn (nhà Tấn được Tư Mã Viêm thành lập sau khi tiêu diệt nhà Ngụy và Thục), bắt đầu chuẩn bị xâm chiếm nước Ngô bằng việc xây dựng hạm đội và huấn luyện thủy quân tại Tứ Xuyên dướiquyền Vương Tuấn. Bốn năm sau, Lục Kháng , vị tướng giỏi cuối cùng của nhàNgô chết, nước Ngô không còn tướng tài. Kế hoạch xâm chiếm của nhà Tấn cuối cùngđã diễn ra vào mùa đông năm 279.
  Tư Mã Viêm ra lệnh tấn côngbằng 5 cánh quân đồng thời dọc theo sông Dương Tử từ Kiến Khang tới Giang Lăng trong khi hạm đội từ Tứ Xuyên xuôi dòng tới Kinh Châu dưới sự chỉ huy của các tướng Đỗ Dự, Vương Tuấn. Trước các cuộc tấn công mãnh liệt của quân Tấn,lực lượng nhà Ngô tan rã và Kiến Khang mất vào tháng 3 năm 280, Tôn Hạo đầu hàng nhà Tấn, kết thúc nhà Đông Ngô (229-280).
  *Khởi đầu Lục triều:
  Sau khi Đông Ngô diệt vong 38 năm, tới năm 318 đến lượt nhà Tấn của con cháu Tư Mã Viêm phải chạy về Giang Nam lánh nạn Ngũ Hồ lấn chiếm phương Bắc, gọi lànhà Đông Tấn.
  Sau đó liên tiếp 4 triều đại nữa là Lưu Tống, Nam Tề, Lương và Trần cùng cai trị Giang Nam, đều đóng đô ở Kiến Nghiệp, gọi là Nam Triều trong thời Nam Bắc Triều . Sử gọi các triều đại từĐông Ngô đến Trần ( 229 - 589 ) ở Giang Nam là Lục triều và Đông Ngô chính là triều đại đầu tiên.


  ---------- Post added at 09:45 PM ---------- Previous post was at 09:43 PM ----------

  LiêuDương sưu tầm!

  ---------- Post added at 09:49 PM ---------- Previous post was at 09:45 PM ----------

  Còn đây là link topic như lúc đầu mình đã nói:http://mcgame.vn/forum/showthread.p...i-Tran-ap-Chu-hau-Suu-Tam?p=139481#post139481